Nâng cao hiệu quả giảng dạy toán hình học

Nguồn: sưu tầm
    Ngày gửi: 17h:11' 30-10-2010
    Phần 1. Những vấn đề chung
    Lý do chọn đề tài
    Cơ sở lý luận
    “Non sông Việt Nam có trở lên vẻ vang hay không? dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quangđể sánh vai với các cường quốc năm châu hay không? Chính là nhờ một phần lớn công học tập của các cháu...”
    (Hồ Chí Minh)
    Vâng! Trẻ em hôm nay chính là thế giới ngày mai. Chúng ta muốn thế giới ngày mai của chúng ta tươi đẹp, vẻ vang như lời Bác Hồ mong muốn thì chúng ta phải đặt nền giáo dục lên hàng đầu như từ ngàn xưa dân tộc ta đã rất coi trọng công việc giáo dục, coi trọng chiến lược con người. Cuối thế kỷ XVIII Vua Quang Trungđã có chủ trưỡngây dựng đất nướ lấy việc học làm đầu. Dù phải trải qua biết bao thăng trầm trong suốt quá trình lịch sử của mình, nhờ có một con đường đúng đắn mà nước ta vẫn giữ được bản sắc dân tộc.
    Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu vật chất, văn hoá và trí thức con người ngày càng cao.
    Ngày nay, cuộc cánh mạng công nghệ đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới. Để hoà nhập với các nước trên thế giới thì nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của nước ta là cải cách và nâng cao chất lượng giáo dục. Đây cũng là nền tảng, là cơ sở ban đầu cho sự hình thành và phát triển nhân cách con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
    Chính vì vậy, nhiệm vụ của người giáo viên Tiểu học là hết sức nặng nề. Chúng ta phải thực hiện tốt nhiệm vụ của mình là: “Chăm sóc chồi non”. Bồi dưỡng, uốn nắn kịp thời và chuyển giao cho các em tri thức đặt nền móng vững chắc chuẩn bị hành trang cơ bản cho các em hướng tới học những cấp học cao hơn hoặc đi vào cuộc sống một cách dễ dàng hơn.
    Là một giáo viên Tiểu học đã trực tiếp giảng dậy tại trường tôi càng tháy tầm quan trọng của bậc Tiểu học.
    Xuất phát từ yêu cầu trên, việc giảng dậy môn Toán ở bậc tiểu học có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành nhân cách của học sinh. Trong chương trình môn Toán bậc tiểu học, việc dạy các yếu tố hình học giữ một trí tuệ, rèn luyện được nhiều đức tính và phẩm chất tốt như cẩn thận, cần cù, chu đáo, khéo léo, ưa thích sự chính xác, làm việc có kế hoạch, đồng thời giúp học sinh hình thành những biểu tượng về hình học và đại lượng hình học. Đó là một điều hết sức quan trọngcho học sinh lên cao. Đồng thời có thể giải quyết những bài toán thực tế xung quanh mình.
    Chính vì vậy việc nâng cao hiệu quả giảng dậy các yếu tố hình học ở bậc tiểu học nói chung và lớp năm nói riêng làmột việc rất cần thiết của mỗi giáo viên giảng dạy trong nhà trường để nâng cao hiệu quả học tập của học sinh.
    Cơ sở thực tiễn
    Tong những năm qua giáo viên khối năm chúng tôi đã cố gắng trong việc thực hiện đổi mới trong phương pháp học để phát huy tối đa khả năng tư duy, óc sáng tạo của học sinh.
    Đối với mông Toán ở bậc tểu học, chúng tôi đã nhận thấy sự đổi mới rõ rệt về phươ