Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

  • (Tạ Xuân Thủy)

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Thành viên trực tuyến

    1 khách và 0 thành viên

    Điều tra ý kiến

    Bạn thích chuyên mục nào?
    Bài giảng điện tử
    Tư liệu.
    Chia sẽ kinh nghiệm.
    Thư viện số.
    Kỷ năng sống

    Sắp xếp dữ liệu

    Dinh dưỡng người

    Nhấn vào đây để tải về
    Hiển thị toàn màn hình
    Báo tài liệu có sai sót
    Nhắn tin cho tác giả
    (Tài liệu chưa được thẩm định)
    Nguồn: Cao đẳng sư phạm Tp Hồ Chí Minh
    Người gửi: Tạ Xuân Thuỷ
    Ngày gửi: 08h:25' 22-03-2012
    Dung lượng: 4.2 MB
    Số lượt tải: 6
    Số lượt thích: 0 người
    BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẦN THƠ


    











    GIÁO TRÌNH

    DINH DƯỠNG NGƯỜI
    Mã số: CB 320











    Biên soạn: Ths. NGUYỄN MINH THỦY



























    NĂM 2005
    CHƯƠNG I. DINH DƯỠNG NGƯỜI - MỐI QUAN HỆ GIỮA

    LƯƠNG THỰC–THỰC PHẨM, NÔNG NGHIỆP

    VÀ SỨC KHOẺ



    I Định nghĩa về dinh dưỡng người

    Dinh dưỡng là chức năng mà các cá thể sử dụng thức ăn để duy trì sự sống, nghĩa
    là thực hiện các hoạt động sống như: sinh trưởng, phát triển, vận động. Khoa học
    về dinh dưỡng nghiên cứu mối quan hệ giữa các cá thể và thức ăn, chế độ ăn uống, sinh lý nuôi dưỡng, biến đổi bệnh lý... Thành ngữ “dinh dưỡng và sức khoẻ cộng đồng” dùng để chỉ mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và sức khoẻ hoặc bệnh
    tật trong một phạm vi cộng đồng dân số xác định, với mục đích đấu tranh chống
    các bệnh tật do ăn uống không đúng cách. Trong khái luận về dinh dưỡng, mối
    liên quan giữa dinh dưỡng với các lãnh vực khác được thể hiện:

    Dinh dưỡng với sức khoẻ

    Dinh dưỡng với sự sinh trưởng và phát triển

    Dinh dưỡng với suy lão

    Dinh dưỡng với miễn dịch

    Dinh dưỡng với ưu sinh



    II Vài nét về sự phát triển của khoa học Dinh dưỡng

    Hypocrate-danh y thời cổ đã nêu lên vai trò của ăn uống trong việc bảo vệ sức
    khoẻ. Trong việc sử dụng ăn uống để trị bệnh, ông đã viết: “thức ăn cho bệnh
    nhân phải là một phương tiện để điều trị và trong phương tiện điều trị phải có chất
    dinh dưỡng” hoặc “hạn chế và ăn thiếu chất bổ rất nguy hiểm đối với những người mắc bệnh mãn tính”.

    Sidengai-nhà y học người Anh cho rằng “để nhằm mục đích điều trị cũng như
    phòng bệnh, trong nhiều bệnh chỉ cần cho ăn những khẩu phần ăn (diet) thích hợp
    và sống một đời sống có tổ chức hợp lý”.

    A.L. Lavoisier là người đầu tiên trong những năm 1770-1777 đã chứng minh thức
    ăn đi vào cơ thể và súc vật sẽ bị đốt cháy, sử dụng O2, giải phóng CO2 và sinh
    nhiệt.

    Năm 1783 cùng với Laplace và Réamur đã chứng minh trên thực nghiệm hô hấp
    là một dạng đốt cháy trong cơ thể và đo lường được lượng oxy tiêu thụ và lượng
    CO2 thải ra ở người khi lao động, nghĩ ngơi và sau khi ăn. Nghiên cứu của ông đã
    đặt cơ sở cho vấn đề tiêu hao năng lượng, giá trị sinh năng lượng của thực phẩm
    và các nghiên cứu về chuyển hoá.


    1
    Giai đoạn thứ hai bắt đầu từ sự phát hiện các thành phần cơ bản của thực phẩm, tổ
    chức và dịch thể. Công trình của nhà bác học Đức J. Liebig vào giữa thế kỹ XIX
    và phát triển bởi Voit, Rubner, Atwater và đã chỉ ra rằng thức ăn chứa ba nhóm
    chất hữu cơ cơ bản: protein, carbohydrate, lipid và các chất vô cơ là tro.

    Tiếp theo là thời kỳ tìm hiểu vai trò của đạm trong dinh dưỡng phát triển và phát
    hiện sự khác nhau về giá trị sinh học của chúng.

    Cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, công trình của nhà bác học Nga M. Lunin và
    nhiều người khác cho biết thêm một số yếu tố dinh dưỡng mà bấy giờ chưa biết:
    các vitamin và phát hiện ra hàng loạt các vitamin.

    Từ cuối thế kỷ 19 tới nay, những công trình nghiên cứu về vai trò của các axít amin các vitamin, các acid béo không no, các vi lượng dinh dưỡng ở phạm vi tế bào, tổ chức
    và toàn cơ thể đã góp phần hình thành, phát triển và đưa ngành dinh dưỡng lên thành một môn học. Cùng với những nghiên cứu về bệnh suy dinh dưỡng protein năng lượng của nhiều tác giả như Gomez (1956), Jelliffe (1959), Welcome (1970), Waterlow (1973). Những nghiên cứu về thiếu vi chất như thiếu vitamin A và bệnh khô mắt (Bitot
    1863, M. Collum 1913, Block 1920), thiếu máu thiếu sắt, thiếu kẽm. Ngoài ra cũng có nhiều nghiên cứu giải thích mối quan hệ nhân quả và các chương trình can thiệp ở
    cộng đồng.

    Ngày nay đã biết khoảng 60 chất dinh dưỡng mà cơ thể người có thể sử dụng được, trong đó có khoảng 40 chất cơ thể cần thiết tuyệt đối: 8-10 acid amin, 1-2 đường đơn, 2-3 acid
     
    Gửi ý kiến

    ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓