Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Tạ Xuân Thủy)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  2 khách và 0 thành viên

  Điều tra ý kiến

  Bạn thích chuyên mục nào?
  Bài giảng điện tử
  Tư liệu.
  Chia sẽ kinh nghiệm.
  Thư viện số.
  Kỷ năng sống

  Sắp xếp dữ liệu

  Tổng hợp kiến thức về mật thư

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn: Sưu tầm
  Người gửi: Tạ Xuân Thuỷ
  Ngày gửi: 10h:44' 24-03-2014
  Dung lượng: 874.6 KB
  Số lượt tải: 48
  Số lượt thích: 0 người
  Tổng hợp mật thư
  (Nguồn: binhminhxanh.org) (chưa hoàn thành)
  -**********-
  Chào các bạn, mình sẽ trình bày về các dạng mật thư trong TCL (có tham khảo khá nhiều tư liệu). Trong quá trình viết không thể tránh khỏi sơ sót, mong nhận được ý kiến (về nội dung, các thuật ngữ, cách trình bày...) và những đóng góp của các bạn để nội dung được đầy đủ, chính xác, dễ tiếp nhận hơn.
  -**********-
  Mật thư là cách dịch sát nghĩa của từ cryptogram (crypto bắt nguồn từ kryptos trong tiếng Hi Lạp, nghĩa là ẩn giấu). Mật thư được sử dụng trong trò chơi lớn để thử thách khả năng suy luận, sự nhạy bén và vốn kiến thức chung của trại sinh. Mật thư có thể viết trên giấy, hoặc được phát cho trại sinh hoặc bị giấu ở những nơi khó tìm; hoặc trên lá cây hay được xếp đặt trên đường đi... Cấu trúc của một mật thư tiêu biểu gồm: Khóa của mật thư, là gợi ý để tìm ra dạng và chìa khóa của mật thư, kí hiệu là OTT hay O=n / On. - Mật thư là đoạn văn bản/kí hiệu nằm giữa NW và AR. Kí hiệu NW và AR từng được sử dụng trong kĩ thuật điện báo vô tuyến (radiotelegraphy) trong đó NW: bắt đầu truyền tin và AR: kết thúc truyền tin. Nhiều nơi mật thư còn được kí hiệu là BV (bản văn - dễ gây nhầm lẫn với bạch văn) hay MT (mật thư). Thông điệp sau khi giải mã thường được gọi là Bạch văn (BV). Hiện tại cách gọi thông điệp mã hóa là NW( kết thúc bằng AR) và thông điệp sau khi giải mã là BV (bạch văn) thường được dùng nhất. Mật thư gồm 3 hệ thống lớn: I. Hệ thống thay thế: các chữ hoặc nhóm chữ trong BV được thay bằng các chữ/nhóm chữ hoặc/và kí hiệu (mật thư chuồng bồ câu, chuồng bò...) theo một quy tắc nhất định. II. Hệ thống dời chỗ: các chữ trong BV được sắp xếp lại theo một quy tắc nhất định. III. Hệ thống ẩn giấu: gồm 2 dạng chính:
  1. BV được ẩn ngay trong mật thư. 2. Mật thư được ẩn đi bằng các biện pháp hóa học (còn gọi là mật thư hóa học).
  Điểm khác nhau cơ bản giữa hệ thống thay thế và dời chỗ là việc thay thế sẽ làm thay đổi các "giá trị" của mỗi chữ trong BV mà không thay đổi vị trí của chúng, còn dời chỗ thì ngược lại. Các hệ thống (và các dạng) có thể đồng thời được sử dụng trong mật thư. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ đi vào dạng đầu tiên: dạng Caesar.
  -***- QUY ƯỚC CHUNG
  1. Trong bài viết này, mật thư sẽ được trình bày như sau: - OTT:  - NW và BV: có 2 cách trình bày: + Ngắt từng từ: XIN - CHAO - CAC - BAN. + Ngắt thành từng cụm 5 chữ: XINCH - AOCAC - BAN. 2. Bảng chữ cái: 26 chữ: A B C / D E F / G H I / J K L M N O / P Q R / S T U / V W X / Y Z 29 chữ: A Ă Â / B C D / Đ E Ê / G H I / K L M N O Ô / Ơ P Q / R S T / U Ư V / X Y 3. Quốc ngữ điện tín (TELEX) và VNI AS = A1 = Á AF = A2 = À AR = A3 = Ả AX = A4 = Ã AJ = A5 = Ạ AA = A6 = Â OW = O7 = Ơ (UOW = ƯƠ) AW = A8 = Ă DD = D9 = Đ 4. Morse A = .- B = -... C = -.-. D = -.. E = . F = ..-- G = --. H = .... I = .. J = .--- K = -.- L = .-.. M = -- N = -. O = --- P = .--. Q = --.- R = -.- S = ... T = - U = ..- V = ...- W = .-- X = -..- Y = --.- Z = --.. CH = ---- 1 = .---- 2 = ..--- 3 = ...-- 4 = ....- 5 = ..... 6 = -.... 7 = --... 8 = ---.. 9 = ----. 0 = -----
  -**********- I. HỆ THỐNG THAY THẾ
  I.1. Mã Caesar và các dạng thể hiện Mã
   
  Gửi ý kiến